You are here

Câu Chuyện Hàng Tuần: Tấm Lòng

Ở Nhật Bản, người ta thường kể cho nhau nghe một câu chuyện có thật rằng: ngày kia, một người Nhật muốn sửa lại ngôi nhà bằng gỗ của mình nên đã phá bức tường đi. Khi phá bức tường, người đó nhìn thấy một con thằn lằn bị mắc kẹt trong một khoảng trống giữa các bức tường gỗ, vì bị chiếc đinh từ phía ngoài đóng dính vào chân nó! Người ấy thấy vậy nên thương cảm, nhưng cũng hết sức tò mò, vì khi kiểm tra chiếc đinh, anh thấy nó dược đóng từ lúc ngôi nhà mới dựng, tức là 10 năm nay rồi!!!

        Một câu hỏi nảy ra trong đầu người Nhật là tại sao, làm sao Con Thằn lằn có thể sống ở trong tường suốt 10 năm không hề xê dịch, không hề đi một bước nào, vì chân nó bị đóng dính! Để trả lời cho thắc mắc đó, anh ta tạm ngừng làm việc, tìm một góc ngồi quan sát con thằn lằn! Một lúc sau, không biết từ đâu, xuất hiện những con thằn lằn khác miệng ngậm thức ăn, nước uống bò về phía con thằn lằn “kẹt chân” và giúp cho nó được ăn uống! Nhìn thấy cảnh tượng đó, người Nhật Bản mới ngộ ra rằng chính tình thương của những con thằn lằn kia giúp cho con thằn lằn mắc kẹt chân vượt qua nỗi sợ hãi, chính tình yêu của những con thằn lằn kia đã đem lại cho con thằn lằn “kẹt chân” bất hạnh niềm tin và niềm hy vọng vô bờ. Và nó vẫn sống!

 

        Các bạn thân mến,

        Hẳn ta cũng đã nghe kể lại câu chuyện bốn chàng trai khiêng người bại liệt đến với Thầy Giêsu. Bốn chàng trai “ngờ nghệch” nhưng lại dám liều khiêng người bệnh lên nóc nhà, rồi lại cả gan chọc thủng mái nhà để thả bạn mình xuống ngay trước mặt “Ông Thầy”. Họ phải làm như thế, vì trong khi mọi người chen lấn, giành nhau từng bước chân để có thể đến thật gần, thì họ đã tìm đến với Chúa, nhưng không phải vì mình, mà vì một người bạn khốn khổ, một kẻ liệt giường không thể tự mình bước đi…

 

        Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”. Bon chen trong dòng xoáy của thế giới này, lòng người dường như trở nên nghèo nàn, hẹp hòi và ích kỷ để rồi chỉ biết kết án, nghi ngại thay vì đỡ nâng, chia sẻ. Cuộc sống vì thế, cần lắm những con người, những tấm lòng… Cũng trong dòng xoáy đó, phải chăng chúng ta là những kẻ dại khờ khi cứ phải bận lòng vì người khác, như tấm lòng của bốn chàng trai khiêng người bệnh qua mái nhà để được gặp vị Thầy chữa lành?

 

 Lm. Phaolô Đoàn Thanh Phong